fbpx

Youth Development through Classical Music 2014

 • 2016
  2017-2018
 • 2016
  2016-2017
 • 2015
  2015-2016
 • 2014</a><br />
  2014-2015

Satree Wat Rakang School, BKK

September 13, 2014

เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2557 รองศาสตราารย์ ดร. สุกรี เริญสุข คณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มอบทุนโครงการพัฒนาเยาวชนกับดนตรีคลาสสิก ให้แก่อาารย์ 5 ท่าน และนักเรียน 45 ท่านากโรงเรียนสตรีวัดระฆัง .กรุงเทพฯ ทั้งนี้ ในวันดังกล่าวทางโรงเรียนฯ ได้รับฟังการบรรยายพิเศษาก อ.สุภชัย  โสรธร อาารย์สาขาวิชาเครื่องเป่าทองเหลืองและเครื่องกระทบ ณ ห้อง D404 ได้รับประทานอาหารกลางวัน ณ ร้านมิวสิคสแควร์ ฟังบรรยายพิเศษาก อ.สุภชัย  โสรธร อาารย์สาขาวิชาเครื่องเป่าทองเหลืองและเครื่องกระทบ ณ ห้องD404 ชมร้านค้าวิทยาลัย ฟังบรรยายเรื่องมารยาทสากลในการเข้าชมดนตรี  และได้ชมคอนเสิร์ต  “Nobody knows……” โดย วงดุริยางค์ฟีลฮาร์โมนิกแห่งประเทศไทย (ทีพีโอ)


Kaset Somboon Witayakhom School, Chaiyaphoom

September 6, 2014

IMG_2199_resize


 The Bangkok School for the Blind, Bangkok

September 6, 2014

ครูจักรพัฒน์  รัตนพลกร กล่าวว่า “เด็กๆ ทั้งหมดส่วนใหญ่เล่นดนตรีได้ แต่มีโอกาสน้อยมากที่จะเข้าถึงดนตรีคลาสสิกแบบนี้  โครงการนี้เป็นโครงการที่มอบโอกาสให้กับคนตาบอด จึงอยากจะพาน้องๆ มารับความรู้และประสบการณ์”

ด.ญ.วริศรา  คล้ำดำ หรือ ปิ่น นักเรียนชั้น ป. 6 เล่าว่า วันนี้รู้สึกสนุกมาก ทั้งได้ชมคอนเสิร์ตและได้สัมผัสเครื่องดนตรีที่ไม่มีที่โรงเรียน วิทยากรบรรยายดีมาก อาหารกลางวันอร่อย ประทับใจทุกอย่าง

ด.ช. อำนาจ  ศรีสังข์  หรือ อู๊ด  นักเรียนชั้น ป. 4 เผยความรู้สึกว่า  “รู้สึกประทับใจมากครับ คอนเสิร์ตนี้เป็นคอนเสิร์ตที่พวกเราหาชมได้ยากมาก  ส่วนใหญ่คุณครูจะไรท์แผ่นไปเปิดให้ฟัง และปกติได้ฟังแต่เสียง  แต่วันนี้พวกเราเด็กตาบอดได้มาชมสดๆ และยังได้สัมผัสเครื่องดนตรีจริงๆ ด้วย รู้สึกดีใจมากครับ”


The Bangkok School for the Blind, Bangkok

August 23, 2014

ครูสุจิตรา ติกวัฒนานนท์ กล่าวว่า “ขอขอบคุณวิทยาลัยดุริยางค์คศิลป์ ม.มหิดล ที่เปิดโอกาสให้เด็กพิการได้พัฒนาศักยภาพทางดนตรี ได้รับสุนทรียรสในการฟังดนตรีซึ่งเป็นศิลปะอย่างหนึ่งทดแทนสุนทรียภาพจากการเห็นได้อย่างดีเยี่ยม และเป็นการฝึกทักษะการฟังที่ยากขึ้น อีกทั้งได้สร้างสรรค์จินตนาการตามเสียงจังหวะ และท่วงทำนองของการเล่นดนตรีชนิดต่างๆ รวมกัน”

ปวินท์ เปี่ยมไทย หรือ วิน  นักเรียนเรียนร่วม ชั้น ม. 5 โรงเรียนเซนต์คาเบรียล ผู้ซึ่งได้รับการสนับสนุนทางการศึกษาจากมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ เล่าพร้อมรอยยิ้มตลอดเวลาว่า ประทับใจโครงการนี้ที่เปิดโอกาสให้ตนเองและนักเรียนตาบอดคนอื่นๆ ได้มีโอกาสทดลองเล่นเครื่องดนตรีต่างๆ  ได้ฟังการบรรยายที่มีประโยชน์ และได้รับชมรับฟังคอนเสิร์ตคลาสสิกแบบสดๆ เพราะน้อยครั้งนักที่เด็กตาบอดจะได้รับประสบการณ์แบบนี้

The Bangkok School for the Blind, Bangkok   The Bangkok School for the Blind, Bangkok


Bangsaphan Witaya, Prachuab Khirikhan

August 23, 2014

ครูชูศักดิ์  รัตนดิลก ณ ภูเก็ต กล่าวว่า  “นักเรียนโรงเรียนบางสะพานวิทยาไม่มีโอกาสได้รับชมการแสดงดนตรีคลาสสิกเพราะภาระค่าเข้าชมและค่าเดินทางสูง การที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ให้ทุนนักเรียน เป็นการให้โอกาสแก่เด็กนักเรียนต่างจังหวัดที่ห่างไกลต่อแหล่งเรียนรู้ ได้เพิ่มประสบการณ์ รสนิยม ความเข้าใจ และสัมผัสคุณค่าของดนตรีคลาสสิก เป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กนักเรียนที่สนใจดนตรีคลาสสิก”


Srinakharinwirot University Prasarnmit Demonstration School,Bangkok

July 19, 2014

อ.สรรชัย  โสมนัสวงศ์วาณิช  กล่าวว่า “รู้สึกดีใจมากที่นักเรียนได้รับประโยชน์จากการชมคอนเสิร์ต การดูงานที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ การได้เยี่ยมชมมหิดลสิทธาคาร  ถือว่านักเรียนได้ประสบการณ์ที่ดี  สามารถต่อยอดได้ต่อไปในอนาคต และสามารถทำให้นักเรียนที่สนใจดนตรีรู้ความต้องการของตนเองว่าเมื่อตนเองเรียนจบชั้น ม.6 แล้ว ตนเหมาะกับวิชาดนตรีแขนงไหน  ขอขอบคุณวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ที่เปิดโอกาสให้กับนักเรียนของโรงเรียนสาธิต มศว. ประสานมิตร ฝ่ายมัธยม”


Satree Manda Pitak School, Chanthaburi Province

July 12, 2014

ครูวิรัติ  กฤษดำ ครูผู้ควบคุมวงโยธวาทิต กล่าวว่า  “การได้รับโอกาสและการสนับสนุนจากวิทยาลัยดุริยางคศิลป์  มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นแรงบันดาลใจให้เยาวชนในโรงเรียนสตรีมารดาพิทักษ์พัฒนาทักษะ ความรู้ และช่วยสานฝันให้กับเยาวชนให้เป็นจริง”


Ban Dong Som School,Kamphaeng Petch Province

June 14, 2014

เมื่อวันเสาร์ที่ 14 มิถุนายน 2557 โรงเรียนบ้านดงซ่อม จากจังหวัดกำแพงเพชร เป็นโรงเรียนแรกที่มาประเดิมโครงการนี้ อาจารย์พิชิต  เอมศิริ ครูชำนาญการ ของโรงเรียนฯ กล่าวว่า ผมในฐานะครูสอนดนตรีที่ไม่ค่อยมีความถนัดในเรื่องวงออร์เคสตร้า มีความมุ่งมั่นในการสร้างวงออร์เคสตร้าให้เกิดขึ้นในโรงเรียน  โดยการค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ  ตอนนี้โรงเรียนบ้านดงซ่อมมีวงดนตรีแชมเบอร์ออร์เคสตร้า ประกอบด้วยสมาชิกประมาณ 45 คน อายุตั้งแต่ 7- 15 ปี วงดนตรีนี้เกิดจากแรงบันดาลใจที่มุ่งหวังที่จะสร้างสรรค์งานดนตรีคลาสสิกให้แพร่หลายไปยังโรงเรียนที่อยู่ห่างไกลตลอดจนช่วยแก้ไขอาการสมาธิสั้นของเด็กบางคนด้วย
“ยินดีที่เด็กๆ นักดนตรีที่โรงเรียนได้มีโอกาสชมวงออร์เคสตร้าจริงๆ ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์มากในการนำประสบการณ์ดีๆ เหล่านี้กลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในเรื่องการเล่นดนตรี  อีกทั้งทางโรงเรียนก็จะได้พัฒนาในเรื่องการเรียนการสอนต่อไปอีกด้วย
ด.ญ. พัชริฎา  ตุ๊บบาง นักเรียนชั้น ม. 1 โรงเรียนบ้านดงซ่อมกล่าวว่า ดีใจมากค่ะที่ได้ดูคอนเสิร์ตแบบที่ทั้งชีวิตอาจจะมีโอกาสได้ดูแค่ครั้งเดียว ขอขอบคุณที่จัดโครงการนี้ค่ะ